การเตรียมตัวเพื่อเข้าสอบสัมภาษณ์งาน (4)

    เพื่อไม่ให้เสียเวลา จะขอต่อจากครั้งที่แล้วด้วยตัวอย่างคำถามที่ 12 เลยนะครับ

    14. ตอนนี้คุณมีงานอะไรที่เป็นทางเลือกอยู่บ้าง
         คำถามนี้ต้องการให้คุณแสดงความอ่อนแอออกมา ผู้เข้าสัมภาษณ์หลายคนนึกว่าเป็นโอกาสดีที่ตนจะได้อ้อนเพื่อให้ได้งาน เลยตอบไปแบบคนไร้ค่า เช่นว่า ไม่มีงานอื่นอีกเลย ถ้าครั้งนี้ไม่ได้งานที่สัมภาษณ์นี้ก็ไม่รู้เหมือนกันว่าจะเอาเงินที่ไหนมาประทังชีวิตอะไรทำนองนี้ ตกครับ รับประกันว่าตกเพราะผู้สัมภาษณ์กำลังทำหน้าที่คัดสรรหาคนสู้ปัญหาเข้าทำงาน ไม่ใช่คนที่ชอบร้องขอซึ่งอาจไปขอจนเกิดปัญหากับเขาได้ในภายหลัง

    คำตอบที่เหมาะสมสำหรับผู้ที่ยังไม่ลาออกจากงานปัจจุบัน จึงควรอธิบายให้ทราบถึงโอกาสความสำเร็จของงานที่ทำอยู่รวมทั้งเหตุผล แม้ว่าคุณจะชอบงานที่ทำอยู่แต่ก็อยากแสวงหาสิ่งอื่นเพิ่มเติม ซึ่งรวมทั้งความท้าทาย ค่าตอบแทน ความรับผิดชอบที่สูงขึ้น และอย่าลืมบอกไปด้วยว่าเรากำลังมองโอกาสที่อื่นอยู่อีกที่สองที่ อย่าลืมว่าการที่คุณยังมีงานทำอยู่นั่นเป็นความได้เปรียบ ควรต้องตั้งกำแพงไว้สูงหน่อย ถ้าไม่ได้ก็ทำงานต่อไปแต่ถ้าได้ คุณจะมีโอกาสก้าวกระโดดที่สำคัญ ไม่มีอะไรเสียครับ และแม้ว่าคุณจะว่างงานอยู่ก็ยังสามารถบอกได้ว่าคุณได้สมัครงานที่อื่นอยู่อีกที่สองที่ ซึ่งเป็นคำตอบที่ไม่น่าเกลียดอะไรเพราะไม่มีที่ไหนรับรองว่าคุณจะได้งาน แต่อย่าเน้นมากมิเช่นนั้นจะกลายเป็นการท้าทายว่าไม่รับก็ไม่ง้อ ถ้าเช่นนั้นก็คงสอบตกครับ

    15. ทำไมคุณจึงว่างงานอยู่ตั้งนาน
         เป็นคำถามที่มีวัตถุประสงค์คล้ายกับข้อที่แล้ว คือดูว่าคุณมีความเข้มแข็งและไหวพริบอย่างไร หลายคนเจอคำถามนี้ก็หลอมละลายเป็นขี้ผึ้ง สารภาพหมดเปลือกว่าสมัครที่ไหนก็ไม่มีใครรับ ถ้าตอบอย่างนี้ก็ต้องนับที่นี่เพิ่มเข้าเป็นอีกหนึ่งที่ละครับ

    คำตอบที่ควรจะเป็นคือ เป็นตัวคุณเองที่ค่อนข้างต้องเลือกองค์กรที่คุณจะเข้าทำงานเพราะคุณต้องการทำงานที่คุณมีความสนใจและมีความถนัด นอกจากนั้นการได้ทำงานที่ตนชอบและถนัดจะทำให้คุณมีขวัญกำลังใจที่จะทุ่มเททำงานเพื่อความก้าวหน้าในอนาคต อาจฟังแล้วเฝื่อนๆ บ้างก็จำเป็น มาถึงขั้นนี้มัวเขินอยู่ก็แป็กแน่นอนครับ

    14. ช่วยบอกตามความสัตย์จริงว่าหัวหน้าของคุณมีจุดอ่อนและจุดแข็งอะไรบ้าง
         เปิดโอกาสให้วิจารณ์อย่างนี้ผู้เข้าสัมภาษณ์หลายรายสับนายเก่าหรือนายปัจจุบันเสียเละด้วยเข้าใจว่าจุดอ่อนอันมีมากมายของหัวหน้าคือความชอบธรรมและเป็นความสมเหตุสมผลที่คุณต้องออกมาหางานใหม่ ตกอีกแล้วครับ

    โปรดจำไว้เสมอว่าในห้องสอบสัมภาษณ์ ต้องเน้นคำตอบไปในแง่บวกแม้ว่าบรรยากาศจะดูเหมือนเปิดทางให้วิพากษ์วิจารณ์ได้ก็ตาม ที่จริงแล้วผู้สัมภาษณ์ไม่ได้สนใจหรอกว่าหัวหน้าเก่าหรือหัวหน้าปัจจุบันของคุณเป็นคนอย่างไร สิ่งที่เขาสนใจคืออยากรู้ว่าคุณเป็นคนอย่างไรต่างหาก ถ้าคุณแสดงตนว่าขาดความจงรัก มองโลกในแง่ลบ กล้าวิจารณ์หัวหน้าลับหลังเมื่อโดนบีบหรือได้โอกาสที่จะทำ คุณก็คงไม่ผ่านการสัมภาษณ์อย่างแน่นอน ดังนั้นถ้าโดนคำถามนี้ ขอให้ใช้เป็นโอกาสที่จะแสดงความจงรักและซื่อตรงต่อผู้บังคับบัญชาหรือผู้เกียวข้องทั้งหลายที่คุณทำงานด้วย

    15. หนังสือดีๆ ที่คุณเพิ่งอ่านเล่มสุดท้ายชื่ออะไร
         เป็นอีกคำถามหนึ่งที่คุณควรต้องเตรียมตัวก่อนเข้าสอบสัมภาษณ์โดยเฉพาะงานที่คุณสมัครเป็นงานที่จำเป็นต้องใช้ความรู้ความสามารถ แต่ก็ไม่ต้องเตรียมจนดูไม่สมจริงเว้นแต่คุณกำลังสมัครเข้าเป็นอาจารย์ในมหาวิทยาลัย หนังสือที่เตรียมไว้เป็นคำตอบในข้อนี้ควรเป็นเรื่องที่ยอมรับกันทั่วไปว่าเป็นหนังสือคุณภาพและให้ภาพพจน์ที่ดีสำหรับผู้อ่าน และอย่าลืมเตรียมหนังสือนิยายหรือนิทานที่รู้จักกันทั่วไปไว้สักเรื่องเพราะหนังสือที่ดีไม่ได้จำกัดเฉพาะหนังสือวิชาการเท่านั้น

    16. ช่วยเล่าเรื่องหรือเหตุการณ์ที่นับเป็นข้อบกพร่องในการทำงานของคุณ
         เป็นคำถามที่ล้วงจุดอ่อนในการทำงานของคุณและเพื่อดูว่าคุณพร้อมที่จะรับคำวิจารณ์ข้อบกพร่องในการทำงานหรือไม่ จึงไม่ถูกต้องนักที่คุณจะปฏิเสธว่าไม่เคยทำอะไรที่บกพร่อง เว้นแต่คุณกำลังจะบอกว่าคุณไม่เคยทำอะไรเลย

    คำตอบที่เหมาะสมจึงควรเริ่มด้วยการเน้นผลการทำงานที่ประสบความสำเร็จอย่างมาก แต่เนื่องจากไม่มีใครสมบูรณ์เพียบพร้อมจนไม่มีที่ติ คุณก็เป็นผู้หนึ่งที่ไม่สามารถรอดพ้นในเรื่องนี้เช่นกัน ขอให้ยกตัวอย่างความผิดพลาดที่ไม่ร้ายแรงในชีวิตการทำงานของคุณสักเรื่องสองเรื่อง ที่สำคัญต้องบอกว่าความผิดพลาดเหล่านี้เป็นประสบการณ์ที่คุณได้เรียนรู้ และคุณได้ใช้วิธีใดในการปรับปรุงแก้ไขข้อบกพร้องนี้ สุดท้ายขอให้สรุปว่าความบกพร่องหรือผิดพลาดเหล่านั้นสอนคุณได้มากและคุณมั่นใจว่ามันจะไม่เกิดขึ้นอีก

    วันนี้เอาแค่นี้ก่อนนะครับ วันหลังผมจะนำเสนอคำถามที่ควรเรียนรู้เพื่อการเตรียมตัวเข้าสอบสัมภาษณ์มานำเสนออีกครับ

———————————–

Visits: 1

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *