การเตรียมตัวเพื่อเข้าสอบสัมภาษณ์งาน (6)

    เพื่อไม่ให้เสียเวลา จะขอต่อจากครั้งที่แล้วด้วยตัวอย่างคำถามที่ 20 เลยนะครับ

    20. ถามข้อมูลที่เป็นความลับ
         เวลาที่ผู้สัมภาษณ์กดดันผู้เข้าสอบให้เล่าเรื่องที่เป็นความลับเกี่ยวกับนายจ้างปัจจุบันหรือนายจ้างเดิม คุณอาจรู้สึกอึดอัดเพราะถ้าบอกไปก็อาจถูกมองว่าเป็นคนเชื่อถือไม่ได้ แต่ถ้าไม่บอกก็อาจทำให้ผู้สัมภาษณ์ไม่พอใจหรือถูกมองว่าเป็นคนดื้อดึงหัวแข็ง การตั้งคำถามลักษณะนี้มีเหตุผลสองประการ

    ประการที่หนึ่ง ต้องการสืบข้อมูลจริงๆ โดยเฉพาะเมื่อผู้สมัครมาจากบริษัทที่เป็นคู่แข่ง แต่ในขณะนั้นผู้สัมภาษณ์อาจยังไม่ได้ตัดสินใจรับคุณเข้าทำงานหรืออาจอยากรู้ว่าถ้ารับคุณเข้าทำงานแล้ว คุณมีข้อมูลที่มีคุณค่าหรือสามารถเปิดเผยข้อมูลที่ต้องการให้ได้ในภายหลังหรือไม่ ประการที่สอง เป็นเพียงต้องการหยั่งดูว่าเมื่ออยู่ในสภาพกดดันแล้ว คุณเป้นผู้ที่จะเปิดเผยข้อมูลที่เป็นความลับหรือไม่

    สิ่งที่ควรทำคือ แสดงความซื่อสัตย์ต่อนายจ้างปัจจุบันหรือนายจ้างเก่าของคุณ เพราะสิ่งนี้เป็นสินทรัพย์ที่มีคุณค่าในความเป็นมนุษย์ หากคุณเปิดเผยข้อมูลที่ถือว่าเป็นความลับออกไปแม้แต่นิดเดียว ทุกสิ่งที่คุณได้มาตั้งแต่ก้าวเข้ามานั่งในห้องสัมภาษณ์จะหมดสิ้นไปโดยทันที วิธีที่เหมาะสมคือการใช้การตอบแบบการทูต เช่น การพูดว่าโดยทั่วไปแล้วคุณเป็นคนเปิดเผยและพร้อมแลกเปลี่ยนความคิดเห็น แต่สำหรับข้อมูลที่เป็นความลับขององค์กรเป็นเรื่องที่ไม่สมควรนำออกเปิดเผยสู่ภายนอก คุณจำเป็นต้องเคารพต่อผู้ที่ให้เกียรติในการให้คุณได้รับรู้ความลับดังกล่าว ที่สำคัญเวลาตอบในส่วนนี้ต้องระวังสีหน้าท่าทางของตนเอง อย่าแสดงอาการโกรธขึ้งเกรี้ยวกราดที่มาล้วงข้อมูลเพื่อแลกกับการรับเข้าทำงาน แต่ขอให้อธิบายด้วยน้ำเสียงปกติเพราะนี่เป็นวิธีการที่ระดับมืออาชีพเขานำออกมาใช้กัน

    21. คุณจะพูดโกหกเพื่อบริษัทได้หรือไม่
         คำถามนี้เป็นการให้คุณเลือกอย่างใดอย่างหนึ่งในระหว่างคุณธรรมสองประการ คือ ความซื่อสัตย์ต่อตนเอง และความจงรักภักดีต่อองค์กร

    พยายามตอบแบบเป็นกลาง เช่น คุณจะไม่ทำให้บริษัทต้องได้รับความเสียหายและจะหาหนทางอธิบายที่ไม่เป็นการโกหกแต่ก็ไม่ส่งผลเสียต่อองค์กร เพราะการโกหกในวันนี้อาจถูกเปิดเผยในวันหน้าซึ่งจะยิ่งเสียหายมากกว่า แต่หากถูกผู้สัมภาษณ์กดดันหนัก คือ ให้ตอบว่าโกหกได้หรือไม่ได้ ควรตอบไปว่า ไม่ได้ เพราะเป็นคำตอบที่มีโอกาสได้มากกว่าเสีย

    22. หากย้อนอดีตได้ มีอะไรที่คุณอยากจะแก้ไขทำใหม่ให้ต่างไปจากเดิม
         เป็นคำถามที่ต้องการล้วงความผิดหวังหรือปัญหาในชีวิตที่ยังติดอยู่ในความทรงจำและอาจมีอิทธิพลต่อการปฏิบัติงานแม้เวลาจะผ่านไปนานแล้ว

    คำตอบที่เหมาะสมควรตอบว่าคุณเป็นคนมีความสุข พอใจในการกระทำของตนเองและมองโลกในแง่ดี เพราะฉะนั้นแม้จะมีโอกาสให้ได้แก้ตัวใหม่ก็ไม่มีเรื่องใดที่คุณต้องการที่จะเปลี่ยนแปลงแก้ไข แต่ทุกครั้งที่คุณพบปัญหา คุณได้นำสิ่งเหล่านั้นมาเป็นบทเรียนเพื่อปรับปรุงแก้ไขตนเองมาโดยตลอด

    23. มีอะไรที่คุณคิดว่าน่าจะทำได้ดีขึ้นกับงานสุดท้ายของคุณไหม
         เป็นคำถามที่ต้องการล้วงปัญหาในการทำงานของคุณอีกแล้ว อย่าสารภาพปัญหาใดๆ ไม่ว่าจะเป็นปัญหาใหญ่เล็กเพียงใดเป็นอันขาด จำไว้เสมอว่าคำถามที่ต้องการรู้ผลในทางลบ ต้องตอบเป็นบวกเสมอ หากคุณตอบเป็นลบคือเล่าปัญหาให้ผู้สัมภาษณ์ฟัง จะกลายเป็นหนังชีวิตซึ่งจบลงด้วยการตายของผู้เข้าสอบอย่างแน่นอน

    ควรชี้แจงว่าโดยทั่วไปแล้วเรามักจะเข้าใจปัญหาและเห็นหนทางออกที่ดีและชัดเจนมากขึ้นเมื่อเหตุการณ์ได้เกิดขึ้นแล้ว เข้าทำนอง เมื่อเหตุการณ์ผ่านไปแล้วทุกคนล้วนฉลาดกันหมด แต่ถ้าจะให้ย้อนไปคิดเสียดายก็คือการย่ำซ้ำรอย และที่สำคัญอุปสรรคที่เกิดขึ้นกับงานของคุณมักจะมาจากปัจจัยภายนอกที่เกินอำนาจการควบคุมของตัวคุณ แต่ทุกอย่างก็เป็นบทเรียนและประสบการณ์ที่ทำให้คุณแกร่งขึ้นและพร้อมที่จะก้าวไปข้างหน้า

    24. คุณทำงานภายใต้กระแสกดดันได้ไหม
         เป็นคำถามที่ง่าย แต่การตอบต้องน่าเชื่อถือด้วย การตอบที่ดีควรยกตัวอย่างความสำเร็จของการทำงานในอดีตภายใต้ภาวะกดดันสักเรื่องสองเรื่อง

    วันนี้เอาแค่นี้ก่อนนะครับ วันหลังผมจะนำเสนอคำถามที่ควรเรียนรู้เพื่อการเตรียมตัวเข้าสอบสัมภาษณ์มานำเสนออีกครับ

———————————–

Visits: 1

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *